Make your own free website on Tripod.com


                              
       เปิดใจ 'หมอคง' คู่ปรับ 'อาจารย์กู้'

หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2543
พล.ต.ต.คงเดช ชูศรี ผู้ช่วยผบช.ก. นายตำรวจคนดังของนครบาล มีภาพขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์และข่าวโทรทัศน์ทุกช่อง หลังจากอาสาเป็นผู้ทดสอบอิทธิฤทธิ์ที่ 'อาจารย์กู้' นายกิตติ ปภัสโรบล แก๊งทัวร์เปรต อ้างว่าสามารถเสกดินในมือของพล.ต.ต.คงเดชให้เป็นทองขึ้นมาได้

ซึ่งท้ายที่สุดนายกิตติ ก็ไม่มีปัญญาและยอมรับในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า ทั้งเรื่องเปรตและปาฏิหาริย์อื่นๆ นั้น เป็นการ 'แหกเนตร' ทั้งสิ้น

พล.ต.ต.คงเดช หรือ 'อาจารย์คง' หรือ 'หมอคง' ที่นายตำรวจรุ่นเดียวกัน หรือน้องๆ ตั้งฉายาให้ ไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวหรืออะไรทั้งสิ้นที่ต้องมาลองของกับนายกิตติ

เนื่องจากพล.ต.ต.คงเดช เคยกำราบนายกิตติ กระชากหน้ากากจอมลวงโลกมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 30 กว่าปีก่อน!??

สำหรับพล.ต.ต.คงเดช ที่ได้รับฉายา 'อาจารย์คง' หรือ 'หมอคง' ก็มาจากบุคลิกส่วนตัวที่ไม่เชื่อพวกไสยศาสตร์ และชอบที่จะจับไต๋พวกนี้ยิ่งนัก

ฉายา 'อาจารย์คง' นั้น ยังมาจากที่เคยเป็นอาจารย์สอนวิชาสืบสวนสอบสวนให้กับนักเรียนนายร้อย อยู่เป็นเวลานาน

ส่วนฉายา 'หมอคง' พล.ต.ต.คงเดช เปิดเผยว่า มีมาสมัยเป็นนักเรียนนายร้อย โดยวันหนึ่งทางโรงเรียนนายร้อยฯนำนักกีฬารักบี้เข้ากราบนมัสการหลวงปู่พรหมโมลี วัดไร่ขิง 

พล.ต.ต.คงเดช เป็นคนเดียวที่หลวงปู่พรหมโมลี เคาะหัวให้พร แต่เคาะได้ 2 ที พล.ต.ต.คงเดช ก็ถอยหนีแล้วบอกว่าเจ็บ ทำท่าจะไม่ให้เคาะอีก ทั้งๆ ที่คนอื่นอยากได้โอกาสเช่นนี้ทั้งนั้น

แต่ท้ายที่สุดพล.ต.ต.คงเดช ก็โดนเกจิชื่อดังเคาะหัวครั้งที่สามจนได้!??

ตั้งแต่นั้นเพื่อนๆ ก็เลยเรียกพล.ต.ต.คงเดชว่า 'หมอคง'

สำหรับเหตุการณ์ที่พล.ต.ต.คงเดช กำราบนายกิตติเกิดขึ้นเมื่อปี 2512 พล.ต.ต.คงเดช รับราชการอยู่ที่จ.ราชบุรี ครองยศ 'ร.ต.ต.' ได้รับทราบว่ามีการโจษจันของชาวบ้านว่ามีชายคนหนึ่งมีปาฏิหาริย์ มีพลังจิต ชาวบ้านนับถือกันมาก

ชายคนดังกล่าวหาใช่ใครที่ไหนคือนายกิตติ ปภัสโรบล นั่นเอง โดยตอนนั้นใช้ชื่อ 'กิตติ เขาสัง'

พล.ต.ต.คงเดช มีชื่อเสียงในเรื่องที่ไม่เชื่อในไสยศาสตร์มาแต่ไหนแต่ไร และลุยจับพวก 18 มงกุฎลักษณะนี้มานักต่อนัก เลยบุกไปพิสูจน์ ซึ่งเป็นจังหวะที่นายกิตติ ประกาศว่าจะอัญเชิญพระพุทธรูปอายุ 2,000 ปี ซึ่งจมอยู่ใต้น้ำขึ้นมา

"ผมให้ตำรวจไปหาข่าว ประวัตินายกิตติ และส่วนหนึ่งดำลงไปดูจุดที่นายกิตติบอกว่าจะอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นจากน้ำ และพบว่ามีพระพุทธรูปอยู่จริงๆ แต่มีการสร้างฐานไม้เป็นเสา 2 ต้นค้ำเอาไว้ และมีเชือกสำหรับลากด้วย"

พล.ต.ต.คงเดช รำลึกถึงอดีตที่เคยปราบอาจารย์กู้มาก่อน และว่า พอถึงพิธีนายกิตติซึ่งนำลวดมาผูกที่เอวโยงกับพระพุทธรูป และอีกด้านหนึ่งมีเชือกพันพระพุทธรูปกับเรือเอี้ยมจุ้น แล้วก็ส่งสัญญาณเรือเอี่ยมจุ้นก็เคลื่อนตัว พระพุทธรูปก็ลอยขึ้นมาพ้นน้ำ

หากมองเผินเหมือนกับว่านายกิตติ สามารถท่องคาถาจนพระพุทธรูปลอยขึ้นมาได้ แต่พล.ต.ต.คงเดช จับไต๋ได้แต่แรกจึงเข้าไปลุยจับทันที แต่เนื่องจากตอนนั้นยังไม่มีกฎหมายเอาผิดกรณีนี้จึงปล่อยตัวไป และสั่งห้ามเข้ามาอาละวาดในจ.ราชบุรีอีก

นายกิตติ เผ่นออกจากพื้นที่แทบไม่ทันก่อนที่จะหวนกลับไปตุ๋นชาวบ้านอีก หลังจากที่พล.ต.ต.คงเดช ย้ายไปรับราชการที่อื่นแล้ว

กระทั่ง 30 ปีให้หลัง 'อาจารย์กู้' ก็โดน 'หมอคง' ตามมาลบลายอีกจนได้!??